90 / 100

Trong một trận đấu bóng đá, tẩy thẻ là hành động cố ý vi phạm luật chơi của một cầu thủ hoặc huấn luyện viên để xóa thẻ đã bị phạt trước đó. Việc tẩy thẻ thường áp dụng đối với các cầu thủ là trụ cột và có tầm ảnh hưởng quyết định tới trận đấu quan trọng. Cùng M88 tìm hiểu nội dung hấp dẫn này nhé.

Tẩy thẻ – Có ý nghĩa gì trong bóng đá

Tẩy thẻ - Có ý nghĩa gì trong bóng đá
Tẩy thẻ – Có ý nghĩa gì trong bóng đá

 

Cầu thủ sẽ bị treo giò một trận khi đã nhận đủ 5 thẻ vàng. Sau khi hết thời gian treo giò, cầu thủ có thể tiếp tục thi đấu ở trận đấu tiếp theo. Ví dụ, trong một giải đấu, một cầu thủ của đội A đã bị 4 thẻ vàng, chỉ cần thêm 1 thẻ nữa là sẽ bị treo giò. Tuy nhiên, trận đấu sau đó lại rất quan trọng nên huấn luyện viên đã chỉ đạo cầu thủ này cố tình phạm lỗi để bị phạt thêm một thẻ vàng.

 

Khi đã đủ 5 thẻ vàng, cầu thủ sẽ phải ngồi ngoài ở trận đấu tiếp theo. Ở trận đấu sau đó, cầu thủ này sẽ được ra sân bình thường và không có thẻ nào.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng khi trận đấu ngay sau đó là với đội yếu hoặc không quan trọng. Hơn nữa, việc này phải được thực hiện một cách kín đáo và khéo léo. Nếu trọng tài hoặc Liên đoàn bóng đá phát hiện cố tình tẩy thẻ, cầu thủ sẽ bị phạt rất nặng.

Năm 2013, huấn luyện viên Mourinho của Real madrid từng bị Liên đoàn bóng đá châu Âu nghi ngờ tẩy thẻ nhưng không tìm ra được bằng chứng. Trong lịch sử bóng đá, đặc biệt là tại các nước châu Âu, cũng có rất nhiều trường hợp bị nghi ngờ là tẩy thẻ nhưng sau tất cả thì cũng không có gì xảy ra.

Tẩy thẻ – Chiến thuật đáng lên án?

Tẩy thẻ - Chiến thuật đáng lên án
Tẩy thẻ – Chiến thuật đáng lên án

Tẩy thẻ

Tẩy thẻ là khi cầu thủ chủ động vi phạm luật để nhận thẻ phạt. Mục đích của hành động này thường là để tránh bị treo giò trong trận đấu quan trọng hơn sắp tới.

Vi phạm luật bóng đá không?

Tẩy thẻ nếu quá lộ liễu sẽ bị coi là hành vi chơi xấu, trái với luật bóng đá. Cầu thủ và đội bóng có thể phải chịu các hình phạt như: phạt tiền, treo giò.

Đáng lên án khổng?

Tẩy thẻ đi ngược lại tinh thần fairplay trong bóng đá. Hành động này làm ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh đội bóng, đồng thời tạo tiền lệ xấu, khuyến khích sự gian lận trong thi đấu.

Đáng lên án khổng?
Đáng lên án khổng?

Chiến thuật bất đắc dĩ

Trong một số trường hợp, tẩy thẻ có thể là chiến thuật mà các huấn luyện viên cần dùng đến. Tuy nhiên, không ai khuyến khích hành vi này vì nó để lại tiếng xấu cho đội bóng.

Tại sao các cầu thủ lại cần tẩy thẻ?

Tại sao các cầu thủ lại cần tẩy thẻ?
Tại sao các cầu thủ lại cần tẩy thẻ?

Trong các giải đấu lớn trên thế giới hiện nay như La Liga hay Champions League, luật tẩy thẻ vẫn còn được áp dụng. Do đó, các cầu thủ đã lợi dụng điều này để lách luật. Trong một trận đấu không quan trọng, sự góp mặt của những cái tên quan trọng là không cần thiết, vì vậy các cầu thủ muốn tẩy thẻ để xóa án phạt và cũng được nghỉ ngơi cho trận đấu tiếp theo.

Ví dụ điển hình là trận đấu của Messi

Một ví dụ điển hình là trận đấu của Messi trong mùa giải La Liga năm 2017. Siêu sao người Argentina đã bị treo giò vì đã nhận 5 thẻ vàng kể từ đầu mùa giải, trong các trận Barca gặp Deportivo, La Coruna, Atletico Madrid, Sevilla và Valencia. Trận đấu tiếp theo của Barca chỉ gặp Granada nên không có gì đáng lo ngại nếu chân sút mang áo số 10 này vắng mặt.

Hầu hết mọi người đều hoài nghi rằng Messi cố tình phạm lỗi để tẩy thẻ, tuy nhiên tất cả chỉ là nghi ngờ và không có bằng chứng gì cả. Cũng vẫn là Barca nhưng trong trận đấu với Sevilla, 2 cầu thủ quan trọng của đội là Gerard Pique và Ivan Rakitic cũng đã bị nghi ngờ là cố tình phạm những lỗi không cần thiết để xóa thẻ. Dư luận đã phản ứng rất gay gắt khiến Rakitic đã phải lên thanh minh trên trang Twitter của mình. Sau trận đấu này, 2 cầu thủ này đã bị treo giò và trở lại thi đấu ở trận gặp El Clasico.

Một chiến lược thường được các huấn luyện viên sử dụng

Một chiến lược thường được các huấn luyện viên sử dụng
Một chiến lược thường được các huấn luyện viên sử dụng

Đây là một chiến lược thường được các huấn luyện viên sử dụng. Những người thực hiện tẩy thẻ đều là những cầu thủ có kỹ thuật rất tốt và dày dặn kinh nghiệm, do đó sẽ rất khó để có thể phát hiện ra. Mà dù có biết rõ mục đích là như thế nhưng không có bằng chứng để chứng minh thì cũng không thể cáo buộc được.

Với những thông tin mà FCB88 chia sẻ về việc tẩy thẻ, chắc hẳn bạn đã có thêm sự hiểu biết về bản chất của việc tẩy thẻ. Nếu bạn là một fan trung thành của môn thể thao vua thì hãy quay lại FCB88 để theo dõi những thông tin hữu ích tiếp theo mà chúng tôi chia sẻ nhé.

Kết luận

Trong bối cảnh sử dụng thẻ từ ngày càng phổ biến, việc tẩy thẻ từ trở thành một phương pháp quan trọng để khôi phục thẻ bị hỏng và bảo vệ thông tin cá nhân. Tuy nhiên, việc này cũng đồng nghĩa với việc cần phải hiểu rõ về hiệu quả và nguy cơ để có thể thực hiện một cách an toàn và hiệu quả nhất. Chắc chắn rằng anh em đã có cái nhìn tổng quan về tẩy thẻ từ và sẵn sàng áp dụng kiến thức này vào thực tế!

Trả lời

error: Content is protected !!
Tắt [X]